Thương trẻ con thì nên cảm thông chia sẻ với cha mẹ

Thương trẻ con thì nên cảm thông chia sẻ với cha mẹ,
Thời gian gần đây không hiểu vì lý do gì mà đùng một cái mỗi ngày mình nhận được cả chục lời rủ rê kết bạn trên FB.
Mình vốn muốn sống yên ổn ở một góc, không động chạm đến ai, viết lách theo hứng và theo quỹ thời gian, và luôn cố gắng hướng tới sự thân thiện, công việc lại bận rộn nên ít thời gian giao lưu…nên xưa nay ít kết bạn.
Nhưng tính mình vốn ba phải, cả nể, lại có tý áy náy trong lòng, luôn sợ nhỡ vô tình cư xử không tốt với ai đó nên thường ai gửi kết bạn mình cũng chỉ băn khoăn vài ngày rồi sau đó đồng ý kết bạn hết (híc).
Và vô tình, mình đã kết bạn với cả một số bạn trong nhóm ti mẹ cực đoan, hoặc trong nhóm giáo dục nào đó.
Và mỗi ngày, mình đều nhận được vài tin nhắn của các bạn ấy.
1) Một bạn trong nhóm giáo dục cóp lại mấy chục lời kết tội cha mẹ của một chị làm về giáo dục để hỏi xem mình đánh giá thế nào ?
Mình xin trả lời bạn là mình không thích những lời phê phán tiêu cực, nặng nề, hạ bệ cha mẹ, coi cha mẹ như trẻ con… Mình thích các lối trao đổi, các cách giáo dục tích cực, nâng tầm của con người lên cơ.
Giáo dục bằng cầm roi, bằng cách làm cho cha mẹ luôn cảm thấy có mặc cảm tội lỗi, sợ rồi phải đi học, hay là giáo dục bằng cách đi từ thế mạnh của mỗi cha mẹ, nâng đỡ, động viên, trợ giúp…đều thuộc về lựa chọn của mỗi người.
Thật lòng, đọc xong mấy chục lời kết tội cha mẹ bạn gửi cho mình xem mình thấy nặng hết cả người, và chán chả muốn đọc bài tiếp theo của bạn gửi nữa.
2) Mấy bạn trong hội ti mẹ cực đoan có gửi cho mình một bài viết về việc sữa mẹ có thể làm giảm được 4000 ca tử vong ở trẻ em, gửi kèm bài bình luận của chị chủ nhóm ti mẹ cực đoan.
Rồi bạn nhắn mình thế này :” nghe nói cô là bác sĩ nhi, cô cũng cần lên tiếng về việc này, bảo vệ sữa mẹ chống sữa bò chứ “.
Dạ, mình vẫn lên tiếng bảo vệ sữa mẹ, và vẫn luôn nói là bú mẹ là tốt nhất, tiện nhất, kinh tế đấy chứ. Nhưng mình không chống sữa bò như các bạn.
Và mình không ưa sự cực đoan các bạn ạ.
Mình sợ những người cứ nói thương trẻ con, yêu trẻ con, vì trẻ con, xong rồi lại nhai đi nhai lại cái câu :” cho con bú mẹ là yêu con, mang lại phúc lộc cho con, phúc lộc của con nằm trong cái ti của mẹ, em bé bú sữa người, còn con vật mới bú sữa thú…”.
Trời ơi mình thấy những lời đó mới độc địa làm sao….
Và mình không tin vào tấm lòng thật sự của những người đó các bạn ạ.
(Mà để phân tích cái bài 4000 ca tử vong đó thì cũng cần sử dụng đầy đủ dữ kiện, dữ liệu nữa nha, đừng chủ quan bám lấy mỗi câu đó xong quàng luôn sang đổ tội cho sữa bò…)
Mình cũng không đồng tình với nhiều người trong hội ti mẹ cực đoan không muốn cho con dùng thuốc khi bị bệnh, cho trẻ con ăn chay,….
Vì vậy mình không muốn chơi với ai như vậy cả.
Mình thì nghĩ, thương trẻ con, thì cũng phải cảm thông, chia sẻ với cha mẹ của trẻ con nữa…
Tốt bụng, thì phải tốt từ trong ra ngoài từ ngoài vào trong mình nghĩ thế,
Những gì cần tâm tình với hội ti mẹ cực đoan mình đã viết ở đây rồi các bạn ạ.
https://www.facebook.com/thuhang.nguyen.31521301/posts/664976760325895
Nói một lần này, để đừng ai gửi tin nhắn kiểu đó cho mình nữa nhé, mình sẽ không trả lời đâu, rồi phí công của các bạn.

18 thoughts to “Thương trẻ con thì nên cảm thông chia sẻ với cha mẹ”

 1. Về 2 vấn đề trên, em cùng quan điểm với chị. Nhất là hội sữa mẹ: nhiều người cực đoan đến khẩu xà.

  1. Ahihi, chưa nổi tiếng đâu Hạnh ơi, chị không biết cãi nhau nên không bao giờ để mình nổi tiếng hihi

 2. Tốt nhất là block những người như thế đi và hạn chế kết bạn Hằng nhé, chỉ đồng ý kết bạn khi mình biết rõ về người đó.

  1. dạ, em thì kệ chị ạ, em thấy thương một số cha mẹ thì em viết mấy câu thế thôi chị ơi, ai chán em thì block em còn không thì kệ, em không quan tâm hihi

 3. Hix chị ơi, có những ngày nhận đc tin nhắn như vậy mà cứ buồn lắm ý. Block thì cũng áy náy, vì mình cũng k ghét gì họ cả. Nhưng cách nhìn rồi chụp mũ quy tội, thậm chí nói những từ k chịu nổi thì em đành bỏ qua k đọc. Nhưng lại nói mình là Khinh người, không tôn trọng khách hàng…bla bla. Mà quả thật mình đã nhận họ làm khách hàng đâu. May thế 🙁

 4. Sợ lắm ý chị ạ, đúng là không ghét, nên quyết định tránh xa và bày tỏ quan điểm của mình rõ ràng không ủng hộ hội í. Em luôn nhìn ở góc độ tích cực, nhưng không thể phủ nhận là thần kinh của các mẹ í có vấn đề, lý giải của em ở đây là có thể giai đoạn cho con bú nên hơi cực đoan và bị một số người cài cắm ý đồ dẫn dắt. Các mẹ qua giai đoạn sẽ đỡ hơn 🙂

  1. Lý giải của em thật là hay Hồ Thị Hởi ơi, chị cũng mong các mẹ qua giai đoạn cho con bú sẽ bớt cực đoan hơn. Thực ra, khi viết bài, người chị muốn nhắm tới là mấy người cài cắm ý đồ dẫn dắt ý .

 5. Nhớ lại hình ảnh chị ngày ở Pháp : bình dị, ân cần. Giờ Chị mình nổi tiếng rồi nha, hihi.

  1. Cám ơn Hạnh, chị luôn tự biết mình biết người, người như chị không bao giờ nổi tiếng được hihi

 6. Em chào chị Nguyệt. Em vẫn khỏe chị ạ. Chúc chị sớm đoàn tụ với gia đình nhé.

 7. Lê Như Hoa SmartHappy, chị thì chả buồn gì đâu, thấy tiếc cho một số người thôi em ơi he he

 8. Nguyễn Thu Hằng chị ạ em cũng băn khoăn cái vụ sữa lắm ở Việt nam bây giờ nhiều người lên án sữa công thức và chuyển cho con uống sữa hạt, nhưng em đọc báo topsante thì người ta khuyến nghị một ngày trẻ phải đảm bảo bao nhiêu lượng protein và các sữa thực vật hay ngay cả sữa bò, sữa dê không điều chỉnh lại dưới dạng công thức thì ko phù hợp cho trẻ, đặc biệt sữa bò có thể thiếu sắt, còn sữa dê lại quá giàu khoáng chất cho trẻ…..Cái này ảnh hưởng cả đến thế hệ trẻ em ở Việt nam đó chị, nên cần chia sẻ kiến thức gì chị vẫn lên tiếng chị nhé.

 9. Nguyễn Thu Hằng giờ nhiều bạn bạo mồm lắm chị, đọc bài mà em cứ thấy sợ sợ

Comments are closed.