Thiên la, địa võng

Thiên la, địa võng…chạy đằng trời !!!
1. Vì sao EVN xin đổ 2,4 tr m3 bùn ra biển Bình thuận ngay vùng bảo tồn ngư trường Hòn cau ?
vì phải nạo vét luồng lạch dẫn vào cảng Vỉnh Tân (hợp lý ?)
2. Vì sao phải nạo vét..?
vì để tàu lớn chở than cập cảng được (hợp lý ?)
3. Vì sau cần tàu lớn chở than ?
vì 2 nhà máy nhiệt điện to đùng chạy than cấp điện cho SXKD (hợp lý ?)
4. Vì sao kok đầu tư nhà máy chạy dầu đặt tại BRVT, nơi có dầu và khí sẳn, khỏi ô nhiểm chạy than ? ….
hem, hem…vì bên Tung Của họ đầu tư, cho vay nên chơi luôn !!!
Trong các bật ô nhiểm về SX điện, thì nhà máy than là anh hùng số 1, với song kiếm hợp bích :
– khói khủng phụt bầu trời;
– xỉ tro than thải ra chất đống đống….
đây là công nghệ lạc hậu hồi thập niên 30 – 40 của thế kỷ trước (sáu, bảy chục năm trước). Bên Tàu vốn sẳn sàng đổi môi trường lấy tăng trưởng GDP cũng phải chạy dài….đang tìm cách chuyển nhà máy đóng cửa qua Phi Châu, nhưng bên đó cũng váy dài…may quá có nước đàn em rất hào sảng đón nhận….
Vùng biển từ Ninh thuận đến BRVT được xem là khá lành so với vùng biển Bắc Trung bộ có ông thần Phồ mô sa đang tung hoàng ô nhiễm và đòi ăn đời ở kiếp….
Nhưng than ôi, ngày vui chẳng tầy gang, vùng biển mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh với lời hát thơ mộng "…Vùng hoang vu bóng dừa bờ cát dài; Gió lên từng chiều vàng nàng xõa tóc trên biển xanh.." bây giờ không còn yên lành nửa; mấy ông thần than điện Trung quốc, trên trời thì phụt khói đen mù mịt; dưới đất thì xỉ than chất từng đống từng đống phát tán khăn nơi; còn dưới biển thì bùn thải, chất thải xã đầy….thiên la địa võng cở đó thì 72 phép thần thông như Tề thiên đại thánh cũng chết chèn bẹp hết dẩy….
Tui đề nghị Hội môi trường biển nên lập một box trong website của hội, có tên là "Tôi cam kết"; trong box này đơn giản chỉ là liệt kê từng dự án có liêu quan khủng đến môi trường như điện than Vĩnh Tân, dưới đó ghi từng sếp lớn quan chức duyệt dự án, các nhà khoa học thẩm định khen dự án và ghi chú phát biểu của các vị đó. kèm thêm địa chỉ nhà ở và kèm theo tên vợ con càng tốt (kể cả con đang ở bên Mỹ); để mọi người theo dõi. Nếu dự án nào hoạt động OK, đúng cam kết thì cho tên các vị đó có mầu xanh biển trời; còn nếu….thì cho cho tên mấy vị đó có mầu hầm cá tra, chỉ vậy thôi….còn ai bứt xút quá, thì tới nhà mấy vị đó (dù đã về hưu) hỏi thăm…

Comments are closed.