Sữa mẹ

Sữa mẹ, sữa công thức và hai bài báo liên quan,
Hôm trước em chồng mình gửi cho bài viết về em bé Landon https://fedisbest.org/…/…/given-just-one-bottle-still-alive/ mà bận quá chưa kịp đọc,
Hôm qua thấy có bạn tên là Thuỳ Linh chia sẻ bài viết này với lời dẫn : Sữa mẹ được minh oan…
http://vietnammoi.vn/mot-dieu-uoc-gian-don-biet-dau-con-van….
Sáng nay mình bỏ ra hai giờ để đọc mấy bài viết này, thấy ngứa ngáy chân tay nên cũng muốn viết vài câu.
1- Bài viết “minh oan” cho sữa mẹ được các mẹ hội ti mẹ cực đoan chia sẻ rầm rộ trên đây theo đánh giá của mình là một bài viết hết sức lủng củng, chắp nối, và thiếu lập luận khoa học một cách chặt chẽ….
Mình chỉ xin lấy một ví dụ, đoạn sử dụng những nhận định của UNICEF về sữa công thức để nói rằng nếu bé Landon mà được ăn sữa công thức vào thời điểm bé mới sinh thì có khi bé còn không sống được đến 18 ngày… đọc thấy kì cục quá.
Sữa mẹ đúng là tốt nhất, tiện nhất và kinh tế nhất rồi. Và nếu có đủ sữa mẹ, có sức khoẻ bình thường, có thời gian ở nhà cho con ti, thì cứ ti mẹ thôi.
Sữa công thức không hoàn toàn giống sữa mẹ, nhưng nó cũng không phải là thuốc độc ạ. Nếu các bạn tò mò, hãy tìm quy chuẩn sữa công thức cho trẻ sơ sinh mà xem, đừng nói linh tinh thế chứ.
Sữa công thức chỉ không tốt trong trường hợp sữa rởm, sữa sản xuất từ bò nuôi công nghiệp quá mức, bò sử dụng hóc môn tăng trưởng quá mức… hoặc sử dụng sai quy cách, hoặc quá lạm dụng, hoặc không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cho trẻ ăn.
2- Tóm tắt về trường hợp bé Landon theo bài trên trang Fed Is Best :
Bé sinh đủ tháng, sinh mổ, cân nặng 3360 gr, sinh ra có chỉ số apgar đạt được 8-9 điểm, ổn định, được nằm ở phòng sơ sinh 2,5h sau đó được chuyển về cho mẹ (nghĩa là có thể thấy rằng tình trạng sau sinh là bình thường).
Bé sinh trong bệnh viện thân thiện với trẻ em, cổ vũ ti mẹ. Và cha mẹ bé cũng lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ.
Bé được liên tục nằm trên ngực mẹ, được ti mẹ. Thời gian ti mẹ ban đầu được đánh giá bình thường, biết ngậm, biết mút ti…
Bé cũng có vài tã ướt và bẩn trong 2,5 ngày đầu.
Nhưng có ba vấn đề cần lưu ý : một là khóc liên tục, và liên tục phải / đòi ngậm ti
hai là bị giảm trọng lượng gần 10 % trọng lượng khi sinh.
ba là theo một chuyên gia sữa mẹ thì mẹ bé bị đa nang buồng trứng, là một chứng bệnh có thể có ảnh hưởng đến sự cân bằng của hóc môn kích thích tiết sữa.
Bé khóc liên tục nhưng y tá /bác sĩ không có hành động gì để kiểm tra cụ thế mà chỉ tìm cách làm cho bé bớt khóc như cuốn bé trong chăn ấm, và động viên mẹ tiếp tục cho con bú…
Rồi bé được về nhà, vẫn tiếp tục ti mẹ. Nhưng có hiện tượng tím tái và ngừng tim đột ngột, cha mẹ gọi cấp cứu, và quay trở lại bệnh viện.
Bé được chẩn đoán là mất nước, Natri tăng cao (rối loạn điện giải) và ngừng tim thiểu năng tuần hoàn.
Sau khi được cấp cứu, đặt ống thở, truyền nước, dùng thuốc chuyên biệt… thì tim bé hoạt động trở lại nhưng phải dưới sự trợ giúp của máy móc.
Chụp não lúc này cho thấy có tổn thương não do thiếu oxy, do thiểu năng tuần hoàn não, và thấy trong bài đó ghi là thiểu năng tuần hoàn não đến từ việc bị mất nước.
Sau đó 15 ngày, bệnh viện đánh giá tình trạng rất xấu, hồi phục khó (hoặc không hồi phục), đã rút ống thở để bé ra đi.
Mẹ bé Landon chia sẻ nỗi niềm nuối tiếc, vì khi đó cha mẹ đều còn trẻ, và tin tưởng tuyệt đối vào bệnh viện.
3- Câu hỏi giả định của mẹ bé Landon và của hội Fed Is Best là liệu khi đó, nếu bé được ăn thêm chút sữa ngoài trong khi chờ đợi sữa mẹ về, thì bé có bị mất do thiếu nước, rối loạn điện giải, thiểu năng tuần hoàn như vậy không ?
Mình đã đọc trang của hội Fed Is Best và đọc lại những dữ liệu y tế tìm thấy được về bé Landon, thì thấy là giả định này có nhiều cơ sở khoa học.
4- Tuy nhiên, vì chúng ta không có hồ sơ y tế và hồ sơ giải phẫu tử thi đầy đủ về trường hợp của bé Landon, nên không thể có kết luận một cách chính xác về trường hợp của bé.
Và giả định nêu ra ở đây theo mình là cần thiết để rút kinh nghiệm. Nếu có thêm được một số nghiên cứu thì tốt quá.
Ai là thầy thuốc, hoặc làm nghề khoa học, cũng đều biết, là có những vấn đề, dù đã qua lâu rồi, nhưng nếu không lật đi lật lại thì làm sao rút được kinh nghiệm đúng không ?
5- Mình có đọc một phần trang Fed is Best, thì thấy đây là trang cổ vũ cho sự nuôi dưỡng an toàn chứ không phải là trang cổ vũ cho sữa công thức như một số bạn chia sẻ.
– Người đồng sáng lập hội, là bà Christie del Castillo-Hegyi , bác sĩ khoa cấp cứu, đã từng có những đợt tham gia nghiên cứu và làm việc về tổn thương não ở trẻ sơ sinh. Bà cũng đã từng kiên quyết nuôi con bằng sữa mẹ.
Và theo như những gì bà nói, thì con của bà cũng bị mất nước, tăng bilirubine máu (gây vàng da), bị hạ đường huyết do không có sữa mẹ mà không biết trong mấy ngày sau khi sinh. Và hậu quả là con của bà bị tổn thương não, có vấn đề về phát triển…
– Vì vậy, trong bức thư kêu gọi, bà đã kể trường hợp của bản thân, và kể là đã gặp nhiều nhân chứng cha mẹ có con có vấn đề tương tự.
– Từ đó bà và những người trong hội Fed Is Best kêu gọi nên cẩn trọng trong quá trình theo dõi mẹ – trẻ trong những ngày đầu sau sinh.
Ví dụ : nếu quyết định cho trẻ bú mẹ thì những ngày đầu sau sinh cần chú ý :
+ theo dõi tình hình sữa về cẩn thận, trong đó họ có nêu việc thử vắt sữa mẹ xem sữa về chưa là phương pháp rất dễ làm.
+ theo dõi cân nặng của trẻ, đặt tình trạng báo động khi bị mất quá 7 % trọng lượng cơ thể so với lúc mới sinh
+ theo dõi đường huyết của trẻ,
+ theo dõi lượng bilirubine máu
+ cẩn trọng trong theo dõi tã ướt tã bẩn trong bốn ngày đầu sau sinh, vì theo một số nghiên cứu, thì số lượng tả ướt tã bẩn trong bốn ngày đầu sau sinh không có liên quan chặt chẽ tới việc bé bú đủ sữa mẹ hay không ?
(bởi vì có tình trạng bé hít nứớc ối nên khó đánh giá)
+ khi cần thì nên cho ăn thêm sữa công thức trong lúc chờ đợi sữa mẹ về.
+ trang này có giới thiệu một số cách vừa cho trẻ ăn thêm sữa ngoài mà trẻ vẫn ngậm và mút ti mẹ để kích sữa về mình thấy rất hay.
+ trong trang này có bài phân tích khá kĩ về việc mất trọng lượng của trẻ và các mối nguy hiểm liên quan, các theo dõi cần thiết… theo mình là rất có ích cho tất cả các cha mẹ chuẩn bị sinh con, lúc đến bệnh viện…
…………………………
6- Sắp đến giờ đi nên kết luận : mình rất đồng tình với cách nuôi dưỡng an toàn, theo dõi chặt chẽ, và không bao giờ được chủ quan. Khi cần thì cho trẻ ti thêm tí sữa ngoài cũng không có vấn đề gì.
Đặc biệt, theo trang này, thì đầu tiên là vẫn cho bé ti sữa non, sau đó vẫn tiếp tục cho ti, nếu thấy có vấn đề thì mới cần cho thêm sữa khác.
Người ta nhấn mạnh cách làm và sự mềm dẻo trong nuôi con để tránh rủi ro, dù cái phần rủi ro đó có nhỏ đến mức nào cũng vẫn cần tránh, chứ họ không có bài trừ, nói xấu sữa mẹ gì hết nên các bạn gào lên cho rằng sữa mẹ được minh oan hay không minh oan nghe buồn cười quá.
7- Hy vọng hội ti mẹ cực đoan chia sẻ cái gì thì cũng nên tôn trọng khoa học chứ đừng ca đi ca lại vài luận điểm hoặc thiếu khoa học, hoặc cực đoan, đọc nhức hết cả đầu.
Mình nói rất thật lòng đấy.

28 thoughts to “Sữa mẹ”

 1. Nhóc nhà em mấy hôm đầu ti mẹ đến chảy máu ti mà ko được nhiêu sữa nên cứ khóc thét, bác sĩ cho thêm sữa ngoài bú no là ảnh ngủ ạ. Về nhà em kích sữa bằng máy nên 10 ngày sau sinh ảnh mới bú mẹ hoàn toàn đến 26 tháng. Đúng là phải mềm dẻo trong mọi vấn đề ạ, cứng nhắc quá cũng ko xong chị hen.

  1. mấy bà sage femme cứ quyết ko cho bú ngoài đó, mà chị thì lo lắng kinh khủng vì nó mút mút vài cái xong là lăn ra ngủ, cứ ti là ngủ, thành ra đói. Bảo các bà ấy là tao phải cho ăn thêm sữa, chứ tao lo nó đói các bà ấy bảo không, mày tính cho nó ti thì đừng cho ăn sữa ngoài, về sau nó bị sốt các bà sợ mất dép

 2. Thien Huong Le đấy chị ơi, hồi em sinh Sâu cũng thế mà. Nhưng Sâu nhà e thì ok ko gặp vấn đề gì. Em nghĩ chắc trong viện họ cũng theo dõi chặt chẽ chứ ko làm bừa.

 3. ừ chắc chính sách của họ là thế, chị hồi đó stressed kinh khủng luôn, mà đêm nó đói nó khóc, thức trắng đêm luôn

 4. Thien Huong Le em chịu hai đêm như vậy á chị, đêm nào cũng khổ sở xin họ sữa nhưng họ đâu cho. Được cái họ biết cách động viên an ủi mình nên em cũng chịu nghe :))

 5. Nỗi lo chung của các bà mẹ á các chị, em đi xin thì cho vì em mất cả 1,7l máu lận và đầu ti em toe toét hết và mỗi lần con ti là mỗi lần mẹ rướm nước mắt. Đúng là lúc đó stress kinh khủng ạ, chỉ biết ôm con khóc. Không có sữa ngoài chắc ko biết sao luôn ạ.

 6. Tuy tung noi day Huong a, cho benh vien to sinh bac sy cung bao ko stress qua, em be co sua cong thuc phu hop, me cu dung gio de sua ve.

 7. Dot o benh vien Dax, ba y ta goi ra chi vao congélateu, bao co lam gi voi dong sua nay, day het 1 Ngan tu da cua Néonatalogie. May ma chi co 1 me nhu co, ko het cho de. Cho sua do khi xuat vien to dem den centre maternel o do 1 hom nhan vien bao tu hong phai bo di het. Con so con lai dem ve nha o Cassen, cung bi mat dien thi phai cho em bu binh them day

 8. Anh Quynh Khong: em đọc bài này cô ấy pt kỹ này. Nói chung cực anti cái hội giáo phái btbt. Cách tiếp cận quá ư bảo thủ, độc đoán, thậm chí là độc ác 🙁

  1. Chỉ vì muốn giúp em bé người được bú sữa mẹ người, là độc ác??? Còn những kẻ cướp sữa của bò mẹ, giết bê con, pha hàng tá hóa chất tạo ra 1 lon sữa bột chứa đầy nguy cơ bệnh tật và tử vong, là nhân văn???

  1. Copy phản hồi của em với một bà mẹ cho chị đọc ^^ Đã viện dẫn WHO và UNICEF thì cần tuân thủ thực hành y tế đúng trong mọi tình huống:
   – Nếu mẹ gặp khó khăn về việc cho bú thì cần được quan tâm chẩn đoán và hỗ trợ ngay bởi chuyên gia về sữa mẹ hoặc y tá được đào tạo về sữa mẹ
   – Nếu em bé có biểu hiện bất thường như khóc kéo dài hoặc bú không thoả mãn cũng phải được chuyên gia sữa mẹ / y tá sữa mẹ + bác sĩ khám ngay
   2 điều trên rất cần được tư vấn bởi người có chuyên môn, vì rất có thể do người mẹ ngộ nhận, hoặc áp lực từ người không hiểu biết, dẫn đến kết luận và hành động sai.
   – Trường hợp mẹ có vấn đề trong hệ thống tạo tiết sữa (tỉ lệ rất nhỏ và điều này cũng phải được chuyên gia chẩn đoán) thì còn các lựa chọn theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 5 theo WHO:
   1. Sữa mẹ bú trực tiếp
   2. Sữa mẹ ruột vắt ra
   3. Sữa mẹ đi xin
   4. Sữa mẹ từ ngân hàng sữa mẹ
   5. Sữa bột công thức
   Qua hết những thứ tự đó rồi mới tới sữa bột, chứ không phải trên đời chỉ có 2 lựa chọn duy nhất là sữa mẹ hoặc sữa bột.
   Tiếp theo, cho dù là cho trẻ ăn gì thì trong 6 tuần đầu, nếu không được bú mẹ trực tiếp, cần thực hiện bằng xy lanh + fingerfeed, hoặc bằng cốc mỏ vịt, hoặc thìa, để giảm thiểu nguy cơ trẻ từ chối bú mẹ sau đó do đã quen bình hoặc bị sai khớp ngậm (sửa khớp ngậm sai do bú bình rất rất rất khó và không đảm bảo thành công).

   Việc kích sữa, bơm sữa trong những ngày đầu thực ra là thực hành không có ích mấy. Vì lúc này sữa tạo tiết do hormone sinh ra bởi con mút vú mẹ trực tiếp và da tiếp da. Động tác bơm vắt không làm tăng hormone này, thậm chí làm người mẹ stress thêm và vô tình khiến sữa mẹ càng khó tạo tiết do mẹ bị ức chế.

   Thực hành đúng là lần lượt cho con ăn theo thứ tự ưu tiên của WHO, bằng các cách ăn thay thế chứ không dùng bình, và tiếp tục cho con bú trực tiếp trong mọi cữ chứ không lo vắt kích. Song song với được chuyên gia sữa mẹ / y tá sữa mẹ và bác sĩ theo dõi để phát hiện biểu hiện bất thường và can thiệp kịp thời.

   Việc nuôi con sữa mẹ ở thời nay không hề tự nhiên và dễ dàng chị ạ, ngay cả người mẹ đã nuôi con sữa mẹ thành công cũng không dám nói là nó tự nhiên và dễ dàng. Trong bài “Breastfeeding: Facts or Fictions?” trên ABA có công nhận cho con bú không tự nhiên và dễ dàng. Ai cũng bắt đầu với những khó khăn ở lần đầu tiên, nhưng với kiến thức đúng và sự trợ giúp chuẩn xác từ y tế, người mẹ có thể vượt qua và càng làm điều đó lâu dài, nó sẽ càng trở nên dễ dàng và tự nhiên.

   Điều cuối cùng em luôn chia sẻ với các mẹ là: Đừng bao giờ hối hận vì những gì mình không biết và chuyện đã qua rồi. Mình hãy vui vì mình đã làm điều tốt nhất trong tầm hiểu biết của mình, và yên tâm vì mình luôn cởi mở để nâng tầm hiểu biết của mình lên. Nếu mình đã làm điều tốt nhất mình có thể và với những gì mình biết, ngay ở thời điểm đó, thì không có gì phải hối hận cả. Mình tìm câu trả lời để nếu gặp phải tình huống đó lần sau thì rút kinh nghiệm, và hướng dẫn thực hành đúng cho người khác thôi.

 9. Sct nhiễm khuẩn cronobacter (hay các loại vi khuẩn khác, thậm chí các vấn đề khác của sct) không phụ thuộc vào chuyện “sữa rởm, sữa sản xuất từ bò nuôi công nghiệp quá mức, bò sử dụng hóc môn tăng trưởng quá mức… hoặc sử dụng sai quy cách, hoặc quá lạm dụng, hoặc không vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cho trẻ ăn.” đâu chị.
  Hơn nữa, bò nuôi công nghiệp và sử dụng hormone ntn là “quá mức”? Mức do ai định ra? Tổ chức định ra mức tính toán bài toán kinh tế tốt nhất hay đặt lợi ích của trẻ em lên hàng đầu? Tổ chức ấy được bầu ra bởi ai?
  Người mẹ trong trường hợp em bé tử vong vì sct có pha sữa sai quy cách không? Thế nào là quá lạm dụng sct? Cho trẻ uống 30-50ml mỗi cữ trong mới mấy ngày sau sinh như thực hành y tế phổ biến ở VN chưa được coi là “lạm dụng” hay sao?
  Việc vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cho trẻ ăn là cần thiết, nhưng luôn luôn không đủ. Ví dụ trường hợp khuẩn cronobacter sống trong sct (Và các loại bột) vô cùng nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Thực tế vệ sinh dụng cụ cho trẻ ăn có đạt tiêu chuẩn như mong muốn không? Em tin nếu có khảo sát trên diện rộng thì phần lớn cha mẹ đều vệ sinh dụng cụ sai cách và không đủ.

 10. Trường hợp trẻ tử vong vì sct không hề hiếm – 30 giây 1 trẻ tử vong, theo ABA – sct không phải là thuốc độc, nó chỉ gây tử vong thôi: http://www.news.com.au/…/8ce69e86a48ed4a1bd71d0b5056138d0

  Đây là một trong những trường hợp phổ biến ấy: http://www.lifedaily.com/1-month-old-dies-from…/

  Thêm một em bé nữa tử vong vì sữa công thức nhiễm khuẩn (điều rất phổ biến đối với sữa công thức).
  This post is to bring awareness of the dangers of baby formula contamination, which doctors confirmed was the reason for Axel’s death at 27 days old and can happen in any kind of powdered baby formula, not just the Enfamil Gentlease brand.
  Thông tin thêm về vi khuẩn cronobacter trong sữa bột công thức từ CDC: https://foodpoisoningbulletin.com/…/cdc-warns-about…/

 11. Chẳng ai ép buộc người mẹ phải cho con bú đi nếu người mẹ không muốn. Chúng ta chỉ có hướng dẫn và giải pháp trong các trường hợp khác nhau như em đã nêu ở trên. Có vài lựa chọn chứ không phải chỉ 1 hoặc 2.

  1. Em có bài share về bé Landon rồi mà chị! cái trang báo fed is best thực chất là công cụ của hãng sữa và thực phẩm chức năng, đã bóp méo sự thật, đưa thông tin sai lệch về cái chết của bé Landon

 12. Các y bác sĩ đã trả lời cho câu hỏi tu từ của mẹ bé là nếu bé mà uống sct thức thì bé sẽ còn không sống nổi tới 18 ngày cơ chị ạ!

 13. Thees giới chưa ghi nhận bất kì 1 ca tử vong nào do sữa mẹ, mà ghi nhận tới 820k ca tử vong do sữa bột gây ra

 14. Hí hí… em nói thật là em chưa biết “mặt mũi” của cái hội cuồng sữa mẹ là thế nào nữa 😀
  Nói chung, cái gì cực đoan quá cũng không tốt.
  Em thì tin khoa học nên cái gì rõ ràng, được nghiên cứu rộng rãi thì em mới nghe thôi.
  Mà, đọc bài này em nhớ vụ hồi đẻ con quá. Em thấy ở Nhật ko có quá quan trọng chuyện phải bú sữa mẹ, nhất thiết phải sữa mẹ sau khi sinh. Vì 3 đứa nhà em đều được giữ lại cho y tá chăm sóc sau khi sinh ngày đầu. Họ cho bú sữa công thức mà (Lúc mới sinh thì cho bé vào lòng em, cho bú tí cho có thôi sau đó đem bé đi chăm cho em nghỉ ngơi cả ngày)
  Sau đó nữa thì tập cho con bú sữa mẹ, tạo đk cho mẹ chăm con, tắm con, có y tá hướng dẫn. Nếu thấy bé bú không đủ thì cho bú thêm sữa bình… cho đến khi nào sữa mẹ về nhièu thì thôi. Người nào sữa chưa nhiều thì kết hợp cả 2.
  (BV đầu tiên em sinh thì cẩn thận lắm, trước khi bú cân bé, sau khi bú mẹ xong cân lại, nếu chưa đủ với lượng cần thì cho bú sữa ngoài bổ sung thêm. Nếu bú mẹ vượt qua lượng cần thiết thì không cho bú thêm nữa )

  1. Khuyên bạn đừng nên thử để “biết mặt mũi” họ, sẽ sốc đấy.
   Cực đáng sợ luôn. Mình nuôi con bằng sữa mẹ nhưng cực sợ các mẹ cuồng kiểu này..hức

 15. Trả lời bạn Nguyen Hong Anh,
  Bạn có chứng cứ nào để nói là « trang báo fed is best thực chất là công cụ của hãng sữa và thực phẩm chức năng, đã bóp méo sự thật, đưa thông tin sai lệch về cái chết của bé Landon » không ?

  Về bé Landon, theo những gì mình đọc được và như đã tóm tắt trong bài viết, thì mình thấy họ chỉ kể về bé và đặt câu hỏi, để tránh bớt rủi ro cho trẻ sơ sinh.

  Về trang Fed Is Best, mình không có thời gian đọc hết tất cả các bài, nhưng mình đọc trong bức thư tôn chỉ của họ, thì chỉ thấy bà bác sĩ đưa ra ý kiến là :
  vào những ngày đầu sau sinh, cần có thêm một số theo dõi chặt chẽ, cẩn thận hơn, và nếu cần thì cho trẻ ăn tạm một chút sữa công thức phù hợp trong lúc chờ đợi mẹ có đủ sữa.

  Mục tiêu để phòng những rối loạn thần kinh có thể có nếu trẻ bị mất nước nặng do mẹ chưa có sữa.

  Tức là yêu cầu và cổ vũ sự an toàn trong nuôi trẻ.

  Cụ thể họ yêu cầu như sau (mình tóm tắt ý thôi vì rất dài ) :

  1- Các bà mẹ phải được hướng dẫn cách kiểm tra xem có sữa hay không. Nếu mẹ không có, hoặc có rất ít sữa non, hoặc chờ một thời gian nào đó mà chưa có sữa thì em bé cần được cho bú một chút sữa công thức.

  2) cân trẻ sơ sinh hai lần / ngày, đặc biệt là đối với trẻ bú mẹ. Trong khoảng từ 24 giờ đến khi mẹ có đủ sữa, thì giới hạn tụt cân có thể chấp nhận là 7 %.
  Nếu trẻ bị mất trên 7 % trọng lượng so với trọng lượng lúc sinh thì trẻ cần được bổ xung chút sữa công thức để tránh trẻ bị mất nước, tụt đường huyết và tránh bị vàng da nặng .

  3) Kiểm tra nồng độ bilirubine dưới da và nồng độ đường máu hàng ngày để có thể phát hiện sớm các bất thường khi trẻ đang chờ sữa mẹ.

  4) Cân trẻ trước và sau khi bú mẹ để biết chắc chắn là trẻ có được nuôi dưỡng đủ hay không

  5) các bà mẹ đều phải được hướng dẫn, thông báo cụ thể về những vấn đề có thể có khi bé không được bú đủ sữa mẹ. Ví dụ mất nước, vàng da, hạ đường huyết… Và hậu quả có thể có của những vấn đề này.

  6) Mỗi người mẹ đều phải được theo dõi, giúp đỡ để có thể có đủ sữa cho con bú.
  Không có lý do gì mà từ ngày xưa, người ta đã biết cách kiểm tra sữa về hay chưa như thế nào, mà bây giờ ở bệnh viện không hướng dẫn cho các bà mẹ đầy đủ.

  Không thể cho một bà mẹ chưa có sữa và em bé khóc vì đói về nhà mà chưa được hướng dẫn đầy đủ, chưa có biện pháp giúp đỡ đầy đủ.

  7) Mỗi đứa trẻ đều cần được cho ăn khi đói, không có lý do gì mà để mặc nó khóc vì đói.
  Và nếu cần thì cho trẻ ăn chút sữa công thức khi chưa có sữa mẹ, trong lúc chờ có đủ sữa.

  Vào trang của họ, còn thấy có một số bài, hình ảnh, chia sẻ cách cho trẻ ti mẹ với cái ống bổ xung chút sữa công thức để làm thế nào trẻ không bị đói mà vẫn học được cách mút ti, ngậm vú mẹ, kích sữa mẹ…

 16. Trả lời chung cho các bạn cho rằng sữa công thức đã giết hại bao nhiêu trẻ con.

  1- Mình luôn đồng tình với ý kiến cho rằng sữa mẹ tốt số 1. Sữa công thức chỉ dùng khi thực sự cần.

  2- để giải thích một số trường hợp nhiễm độc sữa rải rác mà các bạn nêu. Thì chắc các bạn đều biết là sữa công thức vẫn có sữa rởm, hoặc sữa bị nhiễm khuẩn hay chất gì đó (ví dụ sữa bột nhiễm mélamine ở TQ cách đây vài năm), hoặc sữa kém chất lượng… vì vậy nếu có vấn đề, thì đó là vấn đề của loại sữa đó, chứ không phải là vấn đề của sữa công thức nói một cách chung chung.

  3- Thế nào là lạm dụng sữa công thức : Là khi có đủ sữa mẹ, có đủ sức khoẻ, có đủ thời gian… mà vẫn cho con ăn thêm hoặc nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức từ khi sinh con đến hết sáu tháng hoặc một năm đầu. Và khi cho con uống sữa quá nhiều so với mức quy định chung thì cũng là lạm dụng…

  4- Nói chút về con số hàng triệu trẻ em chết so sữa công thức. Chắc các bạn cũng biết tổ chức IBFAN (International Baby Food Action Network), là mạng lưới hành động vì thực phẩm của trẻ con, nhằm hạn chế số trẻ bị tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trên khắp thế giới. Vận động việc nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những hoạt động của họ.

  Vào năm 1998, IBFAN đã có một nghiên cứu / điều tra và đưa ra danh sách 10 hãng sữa / thực phẩm cho trẻ em vi phạm luật quảng cáo sữa. Một trong các vi phạm là các hãng này đến những nước rất nghèo, câu kết với một số bác sĩ, nữ hộ sinh và một số người liên quan khác, phát các túi sữa quảng cáo cho các bà mẹ đang mang thai, và xúi giục họ dùng sữa công thức để cho con ăn thay vì cho con bú ngay sau sinh.(phóng sự này chắc vẫn còn ở trên trang của IBFAN)

  Nguy hại hơn nữa, ví dụ hãng Nesflé, đã lách luật cấm bằng cách là không quảng cáo sữa công thức cho trẻ sơ sinh, nghĩa là sữa cho trẻ dưới 6 tháng, mà sử dụng sữa cho lứa tuổi tiếp theo (6-12 tháng ) để quảng cáo. Vì vậy, có nhiều cha mẹ đã dùng sữa cho lứa tuổi thứ hai này để cho con ăn ngay lúc con vừa sinh hoặc được 2,3 tháng. Chính kiểu làm bậy này đã giết chết rất nhiều trẻ sơ sinh tại các nước nghèo.

  Do trẻ bị bệnh đường tiêu hoá, tiêu chảy, không tiêu.., hoặc do bị suy dinh dưỡng vì khi hết sữa quảng cáo, hết tiền mua sữa, thì các cha mẹ nghèo này phải nuôi con bằng những thức ăn hết sức nghèo nàn, không đủ chất cho trẻ… mẹ thì đã không còn sữa ….

  Hoặc tại một số nước, điều kiện vệ sinh , nước sạch rất kém, nên khi cha mẹ dùng bình, bát, thìa không vệ sinh sạch, hoặc dùng nước nhiễm bẩn để pha sữa cho con thì con rất dễ có vấn đề…

  Tóm lại là có vấn đề ở các quảng cáo tuyên truyền và cách sử dụng.

  Vì vậy, mình nghĩ nếu muốn giảm tỷ lệ chết của trẻ, thì phải đấu tranh theo kiểu của IBFAN các bạn ạ.

  5- Mình luôn nhấn mạnh mình không đồng tình với cách làm, cách nói của các bạn hội ti mẹ cực đoan. Vậy nên các bạn không cần vào FB của mình để tuyên truyền kiểu của các bạn đâu.

  Mình chọn nuôi trẻ con an toàn, cha mẹ gia đình vui vẻ thoải mái không bị căng thẳng mệt mỏi, theo mình như thế mới là thuận tự nhiên

  1. Cháu hoàn toàn đồng ý với cô ạ. Ai cũng có con, nuôi và dạy như nào là quyền của mỗi người vì các mẹ hầu hết đều mong những điều tốt đẹp nhất đến vs con mình. Và đâu phải uống sữa bò thì ngu như bò. Ngoài uống sữa con người còn dùng rất nhiều các thực phẩm có nguồn động vật để nuôi sống mình. Nếu nói vì ăn thịt động vật mà ngu như động vật thì há chẳng phi logic sao ạ. Ai cũng biết sữa mẹ tốt nhưng lựa chọn nuôi con theo cách nào là quyền của mỗi người. Vì muốn người ta theo cách nuôi của mình mà bài xích, xúc phạm cách nuôi của người khác – điều đó rất ko nên. Rất tiếc hội btbt đã phạm phải điều đó. Nên bản thân cháu ko hề phủ nhận sữa mẹ và cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ hết sức có thể (cháu là 1 mẹ bò sữa chính hiệu) nhưng cháu kịch liệt phản đối cách các bà mẹ hội btbt xúc phạm các bà mẹ nuôi con bằng sữa bò (nói thấy ghê luôn ạ). Hơn nữa việc sống trong một môi trường ô nhiễm, đồ ăn thức uống không đảm bảo cũng khiến sữa mẹ đâu sạch tuyệt đối. Nói sữa bò làm từ sữa những con bò dùng hoocmon thì các mẹ có dám khẳng định là rau ăn hàng ngày sạch, cá lợn gà…Ăn hàng ngày là sạch, ko có chất tăng trọng, trứng gà ăn hàng ngày k phải là của những con gà bị tiêm hoocmon để ép đẻ nọ kia ko ạ? Chưa kể việc tiếp cận nguồn sữa mẹ (như hội nói nếu k đủ sm thì đi xin sữa của các mẹ khác) mà chưa rõ nguồn gốc có thể là rủi ro mang bệnh cho con.
   Cháu cám ơn cô đã có 1 bài viết tỉ mỉ và công tâm. Cháu chúc cô sức khoẻ và có thêm nhiều bài viết hay hơn nữa ạ.!

 17. Hội btbt chỉ giúp các bà mẹ hiểu về sữa mẹ hơn thôi mà. Ko có hội thì mình dù ở nhà chơi, cũng sẽ mua sữa bò cho con ăn, càng ăn nhiều càng tốt. Vì xung quanh mình các mẹ khác toàn nuôi con như thế.

 18. Mình k nói gì việc giúp em bé đc bú sữa mẹ là độc ác. Mình hoàn toàn hoan nghênh nhưng nói 1 ng k đủ sữa cho con bú đồng nghĩa k đủ phúc lộc, con uống sữa bò là ngu như bò bla bla thì mình thấy đó là sự xúc phạm.
  Nói về giết, ok, bạn có đảm bảo là bạn là người ăn chay thì hẵng nói với mình. Và nếu bạn đủ điều kiện ăn đồ thực phẩm organic thì hẵng nói với mình. Còn theo mình nuôi dạy con như nào là quyền mỗi người bạn ạ. Đôi lời với bạn vậy thôi. À nói luôn mình cũng là ng nuôi con bằng sữa mẹ và có rất rất nhiều sữa nhé nhưng mình ko tư duy theo lối của các mẹ btbt đâu, sợ lắm

Comments are closed.