REFRESH

REFRESH, RESET?
Tuần trước, tôi đã hầu như quyết định bấm bụng bỏ tiền mua laptop mới và smartphone mới.
Bởi lẽ đã nửa năm chịu cảnh laptop khởi động xong thì mất cả nửa giờ, còn phone thì đơ suốt ngày. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi công việc. Đã dọn dẹp hết mọi file lớn nhưng tình hình không cải thiện. Chắc chúng nó cái quá già (laptop) cái nhãn hiệu chưa có uy tín gì (smartphone)
Đã nghĩ thôi thì không thể làm việc mà thiếu hai phương tiện này, nên mua mới không là xa xỉ. Nhưng dò xem giá cả thì hoa mắt và xót ruột kinh khủng, lại chần chừ.
Có người hỏi: Sao không xoá hết đi cài đặt lại từ đầu?
Không phải là không biết nên làm việc này, nhưng đúng là không hiểu sao không nghĩ là chuyện đó quan trọng nên chưa làm. Nhưng nỗi xót tiền quả là động lực ghê gớm. Mình hì hục copy dữ liệu, rồi với sự giúp sức của Gúc, xoá sạch sành sanh rồi cài lại từ đầu hệ điều hành.
Kết quả không thể tưởng tượng: Cả hai chạy vù vù như thời xuân sắc.
Kha kha, tý nữa mất toi cả đống tiền như là “ngu phí”
Đang sướng, chợt nghĩ về một điều, thấy tâm trạng trở lại u ám hẳn:
Cái máy còn thế, huống chi người?
Có vẻ hiếm khi chúng ta dám cài đặt lại hệ điều hành của đầu óc mình. Chúng ta cứ thế mà chạy, có lẽ chỉ người ngoài thấy ta bị “đơ” nhiều, chứ ta không thấy.
Không biết bị cài đặt lại từ đầu, cái máy có đau không nhỉ?

27 thoughts to “REFRESH”

 1. chú khôi phục về chế độ ban đầu của nhà sản xuất là như mới thôi ạ

 2. Bạn Elon Musk giờ còn chế ra cái máy đọc/lưu giữ toàn bộ trí nhớ của con người vào 1 cái máy, nên có khi bao giờ chú sắm 1 cái, back-up toàn bộ bộ nhớ hiện thời ra cái máy đó, rồi refresh lại từ đầu ạ. 😉

 3. Thôi, thế là mất cơ hội bán máy cho Bọ ồi Trịnh Thanh Hải. Công cuộc kiếm xiền thật gian nan

  1. :)) từ lúc ip5s là bác cũng định mua r mà chị. bh chuẩn bị có 8 r

 4. Đọc comment ở stt mới thấy, chú viết những điều sâu hơn con chữ mà không phải ai like cũng vì cái sâu xa ấy….
  Có khi nào ngta ngại google , sợ hì hụi mà không cài lại hệ điều hành của mình k?
  Cài lại là cài cái hệ cũ hay cài hệ mới bây giờ?
  Con người ta khác cái láp ở chỗ : Một hệ điều hành mới, sẽ chạy kém tốt trên 1 phần cứng cũ, nhưng phần cứng cũ cài hệ điều hành mới lại bỗng tinh tuý nà nuột vô cùng. Chú nhỉ?

 5. Con người ta sống được an vui cũng bởi nhờ hai chữ không đội mũ và có đội mũ. Đó là chữ QUEN và chữ QUÊN. Nếu dùng cái máy để lưu trữ lại toàn bộ trí nhớ để rồi dùng thì chắc con người sẽ phát điên. Thế nhưng nếu có cái máy nào đó làm cho đầu óc trong sạch được bộ não và cài đặt lại hệ điều hành từ đầu thì sẽ …rất tốt.

 6. Kỳ thấy anh có một status giao diện OSX khá cũ, hình như 10.5 hay 10.7 (Cả Office – Anh dùng Office của Microsoft fỏ Mac) gì đó, tính thọt một câu sao không nâng cấp mà sợ phật ý 😀

  1. Máy cũ mà. Mình chưa nâng cấp mà chỉ cài lại thôi nhưng thấy ổn lắm

 7. Giá như lãnh đạo đất nước… cũng chạy lại hệ điều hành… thì ok quá a nhỉ!!!

  1. Bạn hiểu được bác tuấn ,bác nói hệ điều hành…. mà các bạn cứ hiểu sai ra cái gì đó

 8. Quá trình cài đặt lại nên có ổn áp tốt và accu lọai lớn nhé bạn, rủi cúp điện hay chập điện thì ng ta gọi là thằng chập dây lại khổ hơn đấy Lol 🙂

 9. Lại nhạy cảm chính trị rồi….. chỉ là cài lại hệ điều hành thôi mà, rũ sạch để chạy tốt hơn

 10. Elon là Tesla của thế kỷ XXI, hy vọng các công trình điên rồ của ông ấy sẽ thành công khi chúng ta còn đủ sức để trải nghiệm nó

 11. Đúng òi phải luôn làm mới lại mình. Tôi bây giờ cứ cái gì mới là múc. Xì gà chẳng hạn. Kể cả bạn. Nếu không già nua lẩm cẩm mất.

 12. Con người làm ra latop (thứ máy móc tinh vi ) cài đặt trí thông minh của mình và rồi sử dụng tiện nghi thay cho mọi công việc của con người ! Và thời gian dần trùm lên làm những sáng tạo nếu không liên tục được tái tạo theo quy luật tự nhiên để tồn tại và phát triển ,ắt bị đào thải không bằng cách này cũng bằng cách khác.
  Giờ đây con người đã nén được trí tuệ của nhân loại chỉ trong một diện tích nhỏ gọn (tiến tới nhỏ xíu )gọi là phần cứng.Và truy xuất thông tin với tốc độ chóng mặt (hàng tỷ phép tính trong một giây ).Từ lý trí dần tiến tới duy ý trí .Do vậy không có cái gọi là muôn năm ! Theo thuyết tiến hóa thì :sự vật không tự nhiên sinh ra ,và cũng không tự mất đi,nó đổi từ dạng này sang dạng khác ! Và tồn tại nói theo thuyết nhà phật là thế giới vô thường !

  1. chém gió vớ va vớ vẩn chế định luật bảo toàn năng lượng sang thuyết tiến hóa

 13. Em cứ vài ba năm lại bị đơ 1 lần. Khi đơ ngắn hạn, khi đơ dài. Và cũng đã Cần vài thứ xúc tác để khởi động lại CPU đấy anh.
  Nhưng nhiều khi nghĩ lại thấy có khi bị đơ còn hay hơn tỉnh đấy anh Trần Đăng Tuấn à.
  Như ngày xưa có cụ gì đó viết bài gì đó có mấy câu như này:

  Đã đui mà giữ đạo nhà,
  Còn hơn có mắt ông cha chẳng thờ.
  Đã đui mà khỏi danh nhơ,
  Còn hơn có mắt ăn nhơ tanh rình.
  . . . .

Comments are closed.