9 năm với hòn đảo này

9 năm với hòn đảo này. Từ việc kiếm được 1 viên đá bỏ vào cốc nước uống cho mát, tới việc ngủ mà có cái quạt cắm bình phe phẩy đã là hạnh phúc. Cô Tô bây giờ đã hoàn toàn thay da đổi thịt, đâu cũng hàng quán, khách sạn to nhỏ mọc khắp nơi. Từ việc ngta gặp nhau chỉ nói về tôm, ghẹ, mực và dầu mỡ, đến việc nói chuyện nhiều tỷ như năm nay. Chưa và chưa bao giờ mình thấy ae làm du lịch ở đảo lại quằn quại, vật vã như năm nay. Và những năm tới chắc chắn còn vất vả hơn nhiều. Và nếu không có một chính sách thông thoáng, chiến lược quảng bá và sản phẩm đặc thù, thì đây sẽ là năm bắt đầu một sự kết thúc chuỗi phát triển 5 năm. Bắt đầu của chuỗi ngày lầm than, với những người làm mới.
Đất,
Đất sốt sình sịch, người đất liền cưỡi xe máy mang ca táp khắp đảo. Họ mua không phải để làm nghề, mà mong chờ những cơn sốt sắp tới. Thị trường không có người làm mới, thiếu sp mới, nhân tố mới, đất sẽ cứ trao qua bán lại. Người muốn làm ko có đất, người có thì hét giá cao để trao qua bán lại.
Nhà nghỉ của những người làm mới
Thiết kế thiếu thẩm mỹ, không có thiết kế, cũng không nghe tham vấn. Nhà xây lên không theo thể thống cống rãnh. Ví như chỉ xây một nhà nghỉ mini cỡ 8 phòng, thiết bị đơn sơ, không tính tiền đất, thì ở CT người chủ mất ít nhất cũng 2.2 – 2.5 tỷ đồng. Giá sẽ bán ở mức 300/ đêm, thậm chí có thể xuống nữa. Mưa bão sớm thì đóng cửa đi ngủ, tiền ngân hàng.
Cò, thành phần kinh tế xuất hiện thuở du lịch hồng hoang đầy rẫy cầu cảng.
Dịch vụ
Không có dịch vụ mới xuất hiện. Các dịch vụ ở CT vẫn mang tính tự phát, không được quy hoạch cũng không định hướng. Dân làm thích karaoke thì làm karaoke cho khách. Hết. Dịch vụ rất căn bản, hoạt động đánh bắt nhen nhóm đưa vào thành sp cho khách trải nghiệm thì gặp vô số trở ngại.
Chính sách và quảng bá
?…?
Cạnh tranh
Từ Trung chí Nam, vô số các khu mới, hay, đẹp, giá tốt xuất hiện. Đẩy Cô Tô trên truyền thông (vốn đã không được quan tâm 2 năm qua) xuống vị trí bét bảng. Người làm du lịch Cô Tô đi cạnh tranh với nhau mà không hay biết những vùng khác đang chiếm thị trường khách của mình.
Muốn làm 1 sản phẩm mới để Cô Tô trở lại, khó không phải ý tưởng. Khó vì lòng người hẹp hòi, thiển cận.
Một Cô Tô đang trở nên buồn cười. Anh em năm nay hết sức cẩn trọng nhá!
P/s: CÁC ANH DỰ ÁN NGÀN TỶ ƠI!! BAO GIỜ CÁC ANH RA ĐỂ RUỒI MUỖI BỌN EM CÒN BIẾT ĐƯỜNG TÍNH Ạ!? CHỨ CÁC ANH CỨ CHƠI TRÒ Ú TIM THẾ NÀY THÌ DÂN KHỔ NHƯ CHÓ

Comments are closed.