Công dụng tam thất Bắc mang lại cho con người

Chắc hẳn, khi nghe tới cái tên “tam thất Bắc” thì bạn sẽ nghĩ tới ngay những công dụng nổi bật của nó như cầm máu và rất bổ dưỡng cho sức khỏa của con người. Tuy nhiên, ngoài hai công dụng trên, tam thất Bắc còn có rất nhiều tác dụng khác. Bài viết dưới đây sẽ đưa tới bạn những công dụng tam thất bắc mang lại cho con người.
Thực tế , nước ta có hai loại tam thất Bắc và tam thất Nam. Loại tam thất Bắc thì không giống với tam thất Nam bởi nó lại thuộc họ sâm, khi ngửi bạn sẽ thấy nó có mùi giống với sâm hữu thọ hơn hẳn. Tuy nhiên, tam thất Bắc lại có tính nóng hơn sâm bình thường.
Thành phần của tam thất bắc bao gồm nhiều chất như: sterol, hợp chất acid amin, sắt… là các chất có ích cho sức khỏe con người. Chủ yếu là những công dụng sau:
Hiệu quả trong việc giảm căng thẳng thần kinh, giảm stress và giúp hồi phục lại hoạt động cho hệ thần kinh, tăng cường trí nhớ và khả năng sáng tạo của mỗi người. 
Giảm các triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu do mạch não lưu thông kém.
Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp cho hệ miễn dịch của con người trở nên tốt hơn, chống lại các triệu chứng như cảm củm, sổ mũi hay sốt.
Bảo vệ tim mạch cực hiệu quả trong việc giãn mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tăng khả năng chịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy.
Có tác dụng cầm máu, tiêu máu và tiêu sưng hiệu quả, nhất là khi bạn sử dụng bột tam thất.
Giảm sự phát triển của các khối u, hạn chế sự di căn của các tế bào ung thư cũng như kéo dài hơn cuộc sống cho bệnh nhân đang mắc bệnh ung thư.
Tóm lại, công dụng tam thất Bắc thiên về bổ sung các chất giúp tăng cường sức đề kháng cho người dùng hơn. Khác với, tam thất Nam có tác dụng lớn trong việc điều trị các bệnh viêm xoang, khớp, các loại bệnh bên trong của mỗi người.
Trong các phương thuốc dân gian thường sử dụng tam thất Bắc theo hai cách: dùng sống và dùng chín.Nếu bạn muốn dùng tam thất sống thì phải sử dụng dưới dạng bột tán mịn hoặc cắt thành từng lát tròn bỏ vào miệng để nhai hay ngậm trực tiếp, hoặc có thể mài ra rồi pha với nước dùng để uống trực tiếp.Còn bạn có thể dùng chín bằng cách cho cả củ tam thất Bắc hoặc đã cắt lát vào hấp cách thủy cho đến khi mềm ra. Ngoài ra, củ có thể cắt lát, làm khô hoặc tán thành bột rồi sử dụng như một loại hương liệu trong nấu ăn.
Trên đây là những công dụng tam thất Bắc bạn sẽ nhận được khi sử dụng nó. Lưu ý nhỏ cho bạn, không nên cho phụ nữ có thai, người tiêu chảy, người khi đang chảy máu mà huyết hư không ứ, và trẻ em. Hy vọng những thông tin đề cập tới trong bài viết hữu ích với bạn.