Biết MUỖI biết ta, Phun thuốc ở những nơi công cộng, kênh mương, cống rãnh, hàng rào… chả ăn thua, chỉ là phụ thôi (mà thấy các bác toàn

Biết MUỖI biết ta.

“Phun thuốc ở những nơi công cộng, kênh mương, cống rãnh, hàng rào… chả ăn thua, chỉ là phụ thôi (mà thấy các bác toàn đi phun những chỗ này). Những chỗ này chỉ là “tiền trạm”, vòng ngoài của chúng, không phải thành trì, hang ổ, chỉ như lá và ngọn, không phải gốc rễ. Muỗi vằn truyền bệnh sốt xuất huyết sống chủ yếu trong nhà, ưa sạch, mọi hoạt động trong vòng đời gắn liền với đời sống con người. Chúng tìm mồi suốt ngày, thường hoạt động tích cực vào sáng sớm và chập choạng tối, chỉ đậu nghỉ khi đã no máu hoặc vào ban đêm. Muỗi vằn thích tìm vật chủ người trong nhà hoặc ngoài hiên và chỉ trú đậu tiêu máu trong nhà, ít thấy muỗi tìm đốt người hay trú đậu ngoài nhà. Đặc biệt, chúng rất thích đậu trên các loại vải có màu sẫm tối, tối đậm, nhiều lông tơ mịn: áo len, quần jean và cũng thích trú đậu trên quần áo chưa giặt giũ, có mùi mồ hôi, đệm nỉ bàn ghế, sàn nhà… Loài muỗi này rất tinh ranh, nhanh nhẹn, thường bay lượn quan sát chỗ người lớn lao động hay trẻ em sinh hoạt vui chơi. Khi có thời cơ, sẵn sàng đáp xuống, đậu lên chỗ da hở và hút máu ngay, rồi bay đi rất nhanh, vì chúng không rình mồi, không gây mê da khi đốt như nhiều loại muỗi khác.

Xem bài liên quan: đơn thuốc cho trẻ suy dinh dưỡng

Mật độ muỗi vằn Ades aegypti trong mỗi gia đình, đặc biệt là trong vùng dịch rất cao, chính áp lực mật số cao buộc chúng phải phân tán tìm mồi và gieo rắc mầm bệnh. Người là ổ chứa và là nguồn truyền nhiễm chủ yếu của bệnh sốt xuất huyết Dengue trong chu trình “người – muỗi Aedes aegypti”. Ngoài bệnh nhân, người mang vi rút dengue không triệu chứng cũng có vai trò truyền bệnh quan trọng. Trong vùng dịch sốt xuất huyết Dengue cứ 1 trường hợp bệnh điển hình, có hàng chục trường hợp mang vi rút tiềm ẩn, không có triệu chứng.

Do đó, muốn diệt muỗi vằn, phải diệt ở trong nhà từng hộ dân, văn phòng cơ quan, toà nhà trong vùng dịch. Tổng tẩy uế trong nhà, mái hiên, sân thượng là chính. Việc này, người dân vùng dịch phải tự làm thôi. Nhà nước không thể xông vào từng nhà, từng công ty, từng phòng, mở từng cánh tủ, giường chiếu, lật từng tấm đệm nỉ, lấy từng bộ quần áo ra… để phun thuốc được. Quân đội tuy là môi trường dễ truyền nhiễm nhất, nhưng hiếm khi bùng phát dịch SXH. Vì công tác dịch tễ của quân đội rất tốt, điều kiện sinh hoạt đơn giản, gọn gàng, hễ có 1 ca mắc, lập tức tổng tẩy uế từng cá nhân đến tận từng chiếc quần ship luôn, thì làm sao dịch bùng phát được cơ chứ (các đ/c quân y phụ trách các đơn vị ở khu vực thành thị chú ý điểm này). Hỡi đồng bào, hãy lấy công tác dịch tễ của quân đội làm gương, mà như thế, thì Nhà nước không thể làm thay đồng bào được đâu.”